7 lâu đài trên khắp châu Âu trông như thế nào trước khi rơi vào tàn tích

Trong thời gian cách ly, chúng ta không thể đi du lịch, nhưng không ai hủy bỏ việc khám phá ảo, phải không? Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình qua những lâu đài thời trung cổ tráng lệ nhất của Châu Âu lưu giữ hàng thế kỷ lịch sử vô cùng phong phú trong đống đổ nát của chúng. Hầu hết các lâu đài xinh đẹp đã rơi vào tình trạng hư hỏng sau nhiều năm chiến tranh và hòa giải và chúng ta giờ chỉ còn lại hình bóng của những vinh quang trong quá khứ của họ.

Budget Direct đã hợp tác với các nhà thiết kế đồ họa và kiến ​​trúc sư để xây dựng lại bảy trong số những lâu đài nổi tiếng nhất trên khắp châu Âu với vẻ đẹp hùng vĩ trước đây của chúng với sự trợ giúp của các hình ảnh động tái tạo và kết xuất 3D kiến ​​trúc kỹ thuật số này.

“Khi những nỗ lực nhằm ngăn chặn những tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 gia tăng, hàng triệu người trên toàn cầu đang mắc kẹt ở nhà. Dự án này cung cấp một phần của chủ nghĩa thoát ly và cảm hứng du lịch trên ghế bành rất cần thiết, ”đại diện của Budget Direct cho biết.

Lâu đài Samobor, Samobor, Croatia

Vương quốc Bohemia là một chế độ quân chủ châu Âu thời trung cổ, cai trị các phần của Cộng hòa Séc ngày nay và Đức từ cuối thế kỷ 12 cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ottokar, người cai trị Bohemian đã xây dựng Lâu đài Samobar vào giữa thế kỷ 13, trong cuộc chiến tranh giành Công quốc Styria đang tranh chấp. Nhưng anh đã sớm để mất nó vào tay các lực lượng Croatia-Hungary.

Ngày nay, pháo đài kiến ​​trúc thời Trung cổ nằm ngang dọc trên những mái nhà của Samobor ngày nay. Nó chỉ cách thị trấn 10 phút đi bộ và du khách vẫn có thể ngạc nhiên trước những bức tường và dấu tích của con hào. Yếu tố nguyên bản duy nhất còn sót lại là tháp canh. Phần lớn những di tích còn lại, bao gồm cả nhà nguyện gothic của Thánh Ana, là từ những sửa đổi từ thế kỷ 16.

Château Gaillard, Les Andelys, Pháp

Château Gaillard là một ví dụ ban đầu về việc sử dụng công sự đồng tâm và gia công trong thiết kế lâu đài. Machicolation đề cập đến các lỗ hở của sàn trong trận chiến, qua đó người phòng thủ có thể làm rơi dầu sôi hoặc đá vào kẻ tấn công của họ. Công sự đồng tâm này được hình thành từ ba mỏm phòng thủ, một bên trong nhau và mỗi cái được ngăn cách bằng hào khô.

Richard the Lionheart đã xây dựng Gaillard rất nhanh trong khoảng thời gian từ năm 1196 đến năm 1198 để bảo vệ chống lại Philip II của Pháp. Lâu đài đã chứng kiến ​​rất nhiều hoạt động trước khi cuối cùng bị bỏ hoang vào thế kỷ 16 và sau đó bị phá hủy bởi Henry IV của Pháp. Tuy nhiên, các yếu tố của lâu đài bên ngoài vẫn còn, và bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng những bức tường có đường gân độc đáo của lâu đài bên trong.

Lâu đài Dunnottar, Stonehaven, Scotland

Dunnottar là một mỏm đất. Nó được đậu trên một ‘girt biển’ nhìn ra Biển Bắc từ bờ biển phía đông của Scotland. Lâu đài đã đóng một vai trò quan trọng trong căng thẳng giữa người Anh và người Scotland trong những năm qua. Nổi tiếng nhất, William ‘Braveheart’ Wallace đã bao vây và chiếm lại lâu đài từ tay người Anh vào năm 1297 (đây là một địa điểm quan trọng trong bộ phim năm 1990).

Lâu đài sau đó bị bao vây bởi Oliver Cromwell. Những món trang sức vương miện của người Scotland đã được buôn lậu đến nơi an toàn – ‘lên áo’ của một phụ nữ mang thai, hoặc trên những bức tường hướng ra biển, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Một trong những di tích nổi bật nhất trên khu đất rộng 1,4 ha là Tòa tháp thế kỷ 14. Đặc điểm độc đáo của Scotland này là một loại lâu đài kiên cố từng cao ba tầng.

Lâu đài Menlo, Thành phố Galway, Ireland

Lâu đài Menlo thuộc sở hữu của gia đình Blake trong phần lớn thời gian tồn tại và bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1910. Người đánh xe của gia đình, James Kirwan, đã thoát khỏi ngọn lửa bằng cách trèo xuống từ cửa sổ của mình trên những cây thường xuân. Anh cố gắng giải cứu những cư dân khác, nhưng Eleanor Blake trẻ tuổi đã bỏ mạng trong đám cháy, cũng như một cô hầu gái đã nhảy vào cái chết của cô. Kể từ ngày lâu đài bị đổ nát, cây thường xuân xanh mướt đó đã mọc lên bao phủ toàn bộ tòa nhà.

Tham quan Menlo là một trải nghiệm cổ tích, khi những cây dây leo ngụy trang tòa nhà trong cảnh quan thiên nhiên của rừng cây và cánh đồng xung quanh. Người ta không biết lâu đài được xây dựng lần đầu tiên khi nào, nhưng nó chủ yếu là mục đích sử dụng trong gia đình chứ không phải quân sự. Các tháp tròn lớn và một bến tàu trước đây là nơi chứa một khẩu đại bác và kính viễn vọng đã tạo ra sự an toàn cho cư dân.

Lâu đài Olsztyn, Olsztyn, Ba Lan

Lâu đài Olsztyn nằm trên một ngọn đồi gập ghềnh giữa những tảng đá vôi, nhìn ra Sông Łyna ở Đông Bắc Ba Lan. Lâu đài được xây dựng vào khoảng trước năm 1306. Nó được Casimir Đại đế mở rộng từ năm 1349-59 để phòng thủ chống lại người Séc. Olsztyn sau đó đã có được một đơn vị đồn trú quân sự và được cải tạo theo phong cách Phục hưng vào thế kỷ 16.

Tại thời điểm đó, nó được xây dựng trên ba tầng với lối vào cầu kéo và một con hào. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, người Hapsburgs và sau đó là người Thụy Điển đã gây ra thiệt hại đáng kể, và lâu đài không còn sử dụng được nữa. Ngày nay, du khách vẫn có thể nhìn thấy tòa tháp gothic ban đầu và khám phá cách thức khéo léo mà các yếu tố được xây dựng tích hợp đá và hang động karst trong khu vực.

Lâu đài Spiš, Spišské Podhradie, Slovakia

Có diện tích bốn ha, lâu đài Spiš là một trong những quần thể lâu đài lớn nhất thế giới. Độ lớn của nó phục vụ mục đích của một pháo đài biên giới ở Vương quốc Hungary phong kiến. Lâu đài sau đó đã nhiều lần đổi chủ giữa các đế chế và các gia đình quý tộc, những người sử dụng nó làm dinh thự. Nó thuộc sở hữu của gia đình Csák và suy tàn khi hỏa hoạn cuối cùng đã phá hủy tòa nhà vào năm 1780, có lẽ là kết quả của một vụ sét đánh.

Ngày nay, lâu đài Spiš đã được UNESCO công nhận. Không gian rộng lớn và bối cảnh địa lý của nó khiến nó trở nên lý tưởng để đi bộ và chụp ảnh. Các nhà bảo tồn đã bắt đầu làm việc từ vài thập kỷ trước để bảo vệ tòa nhà thời Trung cổ khỏi mối đe dọa của lớp nền không ổn định dưới nền móng. Một geoglyph rộng 100m2 (mô hình đá trong phong cảnh) của một con ngựa từ một thiết kế tiền xu của người Celtic giờ đây sừng sững trên ngọn đồi bên dưới hình bóng của lâu đài.

Lâu đài Poenari (Pháo đài Poenari), Valachia, Romania

Lâu đài Poenari huyền thoại được trang trí bằng những chi tiết đầy cảm hứng đến mức có cảm giác như nó đến từ một cuốn truyện. Thật vậy, nó từng thuộc về Vlad the Impaler, Voivode (Công tước) của Wallachia, người đã truyền cảm hứng cho Bá tước Dracula của Bram Stoker. Leo lên 1.480 bậc thang bê tông để đến vị trí tổ chim đại bàng của lâu đài trên đỉnh vách đá tạo cảm giác cô lập khó chịu. Và thật dễ dàng để có được sự ham chơi ở độ cao như vậy, đặc biệt là khi biết rằng những tàn tích một phần là do lở đất đã kéo các tháp xuống dòng sông 400 mét bên dưới.

Nhưng Poenari không cần phải là nơi du khách gặp phải sự diệt vong của họ. Bản thân Vlad đã thoát khỏi cuộc tấn công thông qua một lối đi bí mật và đi vào dãy núi Carpathian. Bản thân pháo đài ban đầu được xây dựng trực tiếp vào đá và kiên cố bằng đất hoặc vôi, và Vlad đã xây dựng lại nó với các tháp phụ để phòng thủ. Như một chi tiết đáng sợ cuối cùng, lâu đài hiện đang đóng cửa vì gấu địa phương – nhưng nó sẽ sớm mở cửa trở lại, có thể với xe điện crémaillère để đưa du khách lên khỏi thung lũng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *