Cột đá đồng trụ – Mang đến sự vững chắc cho mọi công trình

Cột đá là những sản phẩm được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, để tạo thành những chiếc cột chắc chắn cho các công trình kiến trúc như công trình đền, đình, chùa, nhà thờ họ… Có 2 loại cột đá cơ bản là cột đá tròn và cột đá vuông. Tuỳ vào lối kiến trúc và yêu cầu của mỗi công trình, người ta sẽ lựa chọn mẫu cột phù hợp nhất.

Cột đá trụ đồng – Mang đến sự vững chắc cho mọi công trình

Những mẫu cột đá phổ biến hiện nay

Hiện nay, các mẫu cột đá lần lượt ra đời thay thế cho các mẫu cột được làm bằng gỗ hoặc bê tông. Với độ bền, khả năng chịu lực, cùng tính thẩm mỹ cao, nên cột đá ngày càng được con người ưa chuộng. Những mẫu cột đá phổ biến thường gặp nhất hiện nay mà chúng ta có thể kể đến:

 • Mẫu cột đồng trụ đá: Đây là mẫu cột thường được sử dụng trong các công trình truyền thống, nhất là nhà thờ họ. Nhà thờ họ là công trình rất được xem trọng, được cả một dòng họ quan tâm. Nó được xem là vật bảo hộ mang đến sự thanh tịnh trong tâm linh của những người đã khuất, cũng như đem lại sự bình yên cho cả dòng tộc.

 • Mẫu cột hiên: Hầu hết được làm bằng đá tự nhiên, có tính bền chắc, không lo nứt vỡ, không sợ mối mọt. Đây là mẫu cột có thể đáp ứng được yêu cầu về kiến trúc và thẩm mỹ của các công trình đình làng.
 • Mẫu cột trụ nhà gỗ: Có nhiệm vụ nâng đỡ, tạo sự vững chắc cho mọi công trình. Có thể được dùng cho các công trình nhà gỗ, đình, đền, nhà thờ họ. Với mẫu mã đa dạng, hoa văn được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt. Mẫu cột này giúp tính thẩm mỹ của các công trình được nâng cao.
Các mẫu cột đá đẹp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại đá dùng để chế tác cột

Để có thể chế tác ra những sản phẩm cột đá đẹp, có các điểm nổi bật đặc trưng khác nhau. Nghệ nhân chế tác phải sử dụng đến nhiều loại đá chứ không phải một loại duy nhất. Hiện nay, có 3 loại đá thông dụng là đá vàng, đá xanh và đá trắng. Mỗi loại đá đều có vẻ đẹp riêng, mang đến cái hồn cho từng sản phẩm.

 • Đá vàng khi được chế tác thành cột, với màu vàng tự nhiên sẽ khiến cho những hoa văn đã được chạm khắc trở nên thật nổi bật. Màu sắc của nó phù hợp với lối kiến trúc mang phong cách cổ điển.
 • Đá xanh là những tảng đá có màu xanh tự nhiên nguyên khối và vô cùng chắc chắn. Những cột đá xanh có hoa văn uốn lượn thường được bắt gặp trong các công trình kiến trúc cổ xưa như đình, chùa, miếu, lăng mộ…
 • Đá trắng cũng là loại đá tự nhiên, có nhiều đặc điểm nổi bật như thớ đá mịn, cứng và không thấm nước. Với màu sắc cổ kính của mình, loại đá này thường được dùng nhiều trong các công trình kiến trúc tâm linh, có tuổi thọ và độ bền rất cao.

Cột đá có giá bao nhiêu?

Cột đá hiện đang là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, nên giá thành của nó cũng là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Tuy nhiên, cột đá có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, chứ không có giá cố định. Những yếu tố có thể quyết định giá của cột đá chính là:

 • Kích thước
 • Chất liệu đá
 • Độ khó của hoa văn cần chạm khắc
 • Chi phí vận chuyển
 • Địa hình lắp đặt
Địa chỉ mua cột đá chất lượng, giá cả hợp lý

Như vậy, để biết chính xác giá tiền của cột đá thì cần phải dựa vào tất cả các yếu tố trên. Bên cạnh đó, để mua được cột đá chất lượng với giá cả hợp lý, thì người dùng cần phải tìm đến những địa chỉ uy tín. Tránh gặp phải rủi ro mua nhầm sản phẩm kém chất lượng hoặc bị chặt chém về giá tiền. Có thể thấy, cột đá hiện đang là sản phẩm thiết yếu trong các công trình xây dựng. Nhất là các công trình có yêu cầu cao về khả năng chống đỡ sức nặng, độ bền và tính thẩm mỹ. Đảm bảo mang đến sự hoàn hảo về mọi mặt cho mọi công trình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *