Quy trình thủ tục đăng ký biển số vàng mới nhất cập nhật năm 2021

Theo quy định mới, các ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi từ biển số trắng sang biển số vàng khi lưu thông trên đường. Cùng khám phá chi tiết quy trình thủ tục đăng ký biển số vàng 2021 mới nhất.

Hiện nay, theo yêu cầu mới của Bộ Công an, tất cả các xe ô tô có phát sinh hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi sang biển số vàng để phân biệt với các ô tô mang biển số trắng thông thường. Chính vì vậy, có khoảng gần 2 triệu ô tô trên toàn quốc phải thực hiện công việc này trong năm 2021.

Tuy nhiên, quy trình thủ tục đăng ký biển số vàng như thế nào là điều mà nhiều tài xế hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải còn đang băn khoăn. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu chi tiết quy trình và các thủ tục cần thiết khi đổi biển số vàng cho xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tại sao phải đăng ký biển số vàng?

Theo Thông tư 58/2020/TT – BCA được ban hành bởi Bộ Công An, cụ thể tại Điều 25 và Điều 26 thì tất cả các phương tiện hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đổi từ biển số trắng sang biển số vàng kể từ ngày 01/08/2020 đến hạn chót là ngày 31/12/2021.

Đây là một trong các quy định rất mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam với mục đích chính đó là phân biệt các xe ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải và các xe ô tô hoạt động thông thường.

Các xe ô tô kinh doanh vận tải phải đăng ký biển số vàng.

Đi cùng với đó theo Bộ Công an thì việc đổi biển ô tô kinh doanh vận tải sang biển số vàng còn tạo sự bình đẳng trong hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải với nhau, đặc biệt là các xe taxi truyền thống và xe taxi công nghệ.

Ngoài ra, đăng ký biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải còn hạn chế tình trạng xe dù, xe cóc hoạt động trốn thuế phí gây ảnh hưởng tới ngân sách nhà nước, tình hình trật tự an toàn giao thông và phục vụ hành khách.

Các xe ô tô nào phải đăng ký đổi sang biển số vàng?

Dựa theo Thông tư mới của Bộ Công an thì tất cả các xe ô tô có hoạt động kinh doanh đều phải chuyển đổi từ biển số trắng sang biển số vàng cho đúng với quy định của pháp luật.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 100/2020/NĐ – CP thì kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải, trong đó bao gồm trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải để vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách trên đường bộ. Tuy nhiên hoạt động này phải nhằm mục đích sinh lợi.

Việc thực hiện đổi biển số vàng đang được nhiều chủ xe thực hiện.

Như vậy, chiếu theo quy định thì có 6 loại xe phải đăng ký biển số vàng kể từ ngày 01/08/2020 cụ thể như sau.

  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định bao gồm xe buýt liên tỉnh và xe buýt nội tỉnh.
  • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định.
  • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định.
  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
  • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô theo hợp đồng.
  • Kinh doanh vận tải hàng hóa.

Các loại xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải trên ngoài thay đổi biển số sang biển số vàng còn phải gắn logo và phù hiệu xe để có thể được tham gia hoạt động trên đường đúng theo quy định. Đây là quy định bắt buộc mà các tài xế và đơn vị hoạt động vận tải phải thực hiện nếu không muốn bị phạt.

Xe ô tô không đăng ký biển số vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Các xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải có phát sinh lợi nhuận nhưng không đăng ký đổi sang biển số vàng thì phải chịu xử phạt theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

Trong đó, mức xử phạt đối với cá nhân là 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng còn đối với tổ chức là từ 4.000.000 đồng tới 8.000.000 đồng khi lưu thông trên đường nhưng không thực hiện đúng quy định về biển số.

Như vậy, nếu tính từ nay tới hạn chót là hết ngày 31/12/2021 mà các xe ô tô kinh doanh vận tải không làm thủ tục đăng ký biển số vàng cho xe thì có thể bị phạt với mức phạt tối đa lên tới 8.000.000 đồng.

Thủ tục đăng ký biển số vàng theo quy định mới nhất 2021

Thủ tục đổi từ biển số trắng sang biển số có nền vàng được thực hiện tương đối thuận tiện, không gây rắc  rối cho cá nhân hay tổ chức trong quá trình thực hiện. Dưới đây là quy trình thủ tục cần thiết trong việc đăng ký biển số vàng theo quy định mới nhất được ban hành.

Hồ sơ đăng ký đổi biển số vàng

Các chủ xe khi đi đổi biển vàng cho xe ô tô cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để được xét duyệt.

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).
  • Tờ khai đăng ký xe theo quy định.
  • Giấy tờ tùy thân của chủ xe (Căn cước công dân, Chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu).
  • Biển số xe ô tô.

Các chủ xe không phải mang xe ô tô tới cơ quan Công an hay phải cà số máy, số khung khi làm thủ tục đổi biển số xe.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký biển số vàng 

Các chủ phương tiện kinh doanh vận tải có nhu cầu đổi biển số trắng sang biển số vàng thực hiện việc nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát Giao Thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được tiếp nhận và xử lý.

Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố tiếp nhận hồ sơ thủ tục đổi biển số vàng.

Thời hạn nhận kết quả đăng ký đổi biển số vàng

Khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ, cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông Công an các tỉnh hoặc thành phố có trách nhiệm đổi biển số vàng cho các chủ xe.

Thời gian cấp đổi biển số xe đăng ký chuyển sang biển số vàng được thực hiện ngay sau tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ trong hồ sơ đăng ký biển số vàng theo quy định. Tài xế có thể nhận được phiếu hẹn ngày tới nhận biển số mới.

Lệ phí đăng ký đổi biển số xe ô tô sang biển số vàng

Theo quy định của Bộ Tài chính về mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số xe được quy định tại điều 5 Thông tư 229/2016/TT – BTC thì mức phí đối với xe ô tô hiện tại là 150.000 đồng, trong khi đó đối với xe rơ – moóc và sơ – mi rơ – moóc đăng ký rời thì lệ phí là 100.000 đồng. Tuy nhiên đối với khu vực I thì mức lệ phí đăng ký có thể cao hơn.

Đăng ký đổi biển số vàng qua mạng được không?

Hiện tại một số tỉnh thành phố cho phép các chủ xe đăng ký biển số vàng online trên Internet. Các chủ xe chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông hoặc Cổng Dịch vụ thông tin quốc gia. Tiếp theo kê khai đầy đủ thông tin vào giấy khai đăng ký xe theo quy định để đăng ký đổi biển số trực tuyến. Sau khi đăng ký xong thì chủ xe nhận số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua tin nhắn điện thoại hoặc Email.

Dịch vụ đăng ký biển số vàng chuyên nghiệp nhanh chóng

Nếu bạn muốn đăng ký đổi từ biển số trắng sang biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải cá nhân hay doanh nghiệp tuy nhiên đang gặp khó khăn trong việc thực hiện quy trình thủ tục đổi biển số vàng theo quy định của pháp luật. Hoặc bạn muốn giải quyết việc đổi biển số nhanh chóng và thuận tiện nhất thì dịch vụ đăng ký biển số vàng của chúng tôi chính là giải pháp dành cho bạn.

Dịch vụ làm thủ tục đổi biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải.

Chúng tôi tư vấn tận tình và giúp bạn thực hiện đầy đủ các thủ tục giấy tờ đổi biển số vàng theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được tư vấn 24/24 và thực hiện việc đăng ký biển số vàng cho xe kinh doanh với chi phí hợp lý nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *