Thủ tục xe kinh doanh như thế nào đúng quy định của pháp luật 2021

Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức muốn hoạt động kinh doanh vận tải còn đang vướng mắc về thủ tục đăng ký xe kinh doanh. Vậy chủ xe cần thực hiện các thủ tục nào khi kinh doanh dịch vụ chở hành khách và hàng hóa.

Cuộc sống phát triển, nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa và hành khách ngày càng tăng cao. Đi cùng với đó là sự ra đời của các dịch vụ kinh doanh vận tải. Tuy nhiên thủ tục xe kinh doanh như thế nào để đảm bảo đúng quy định của pháp luật là điều mà nhiều đơn vị hiện nay còn băn khoăn khi có nhu cầu kinh doanh vận tải. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể các thủ tục đối với xe kinh doanh vận tải trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào được gọi là xe kinh doanh vận tải?

Theo quy định của pháp luật thì xe kinh doanh chính là các loại xe được sử dụng để vận tải hành khách hoặc hàng hóa trên đường bộ với mục đích sinh lợi. Trong đó bao gồm cả hoạt động kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp.

Xe kinh doanh vận tải là các xe chở khách và hàng hóa mục đích sinh lợi.

Các loại xe kinh doanh vận tải phải thực hiện các thủ tục xe kinh doanh theo đúng quy định. Các đơn vị được phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm các doanh nghiệp, HTX vận tải hoặc hộ kinh doanh gia đình.

Các loại hình xe kinh doanh vận tải hiện nay

Hiện tại có khá nhiều loại hình xe kinh doanh vận tải khác nhau phải thực hiện việc làm các thủ tục đối với xe kinh doanh. Dưới đây là 6 loại hình xe kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chủ yếu.

 • Xe taxi bao gồm cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.
 • Xe buýt nội tỉnh và xe buýt liên tỉnh.
 • Xe ô tô chở khách theo tuyến cố định.
 • Xe ô tô chở khách theo hợp đồng còn gọi là xe hợp đồng.
 • Xe ô tô chở khách du lịch.
 • Xe ô tô chở hàng hóa như xe tải, xe công ten nơ, xe rơ moóc,…

Một số thủ tục xe kinh doanh cần thực hiện

Các loại xe là xe kinh doanh dịch vụ vận tải phải thực hiện các quy định về thủ tục xe kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành theo các Thông tư, Nghị định cụ thể của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết một số thủ tục chính mà các chủ xe, tổ chức phải thực hiện khi muốn hoạt động kinh doanh vận tải.

Thủ tục đăng ký xe kinh doanh

Thủ tục đăng ký xe kinh doanh hay còn gọi là thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Đây chính là giấy tờ quan trọng nhất khi muốn kinh doanh hoạt động vận tải mà các hộ kinh doanh, doanh nghiệp hay HTX vận tải phải thực hiện.

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị bao gồm các tiêu chuẩn dưới đây.

 • Phải có đăng ký kinh doanh.
 • Phương tiện phải được gắn thiết bị giám sát hành trình hợp quy theo đúng quy định.
 • Đáp ứng các quy định của pháp luật về người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải, lái xe, nơi đậu xe, số lượng phương tiện vận tải,….

Thủ tục xe kinh doanh đối với việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thể khác nhau tùy theo chủ thể xin giấy phép là hộ gia đình, tổ chức hay HTX vận tải. Tuy nhiên hồ sơ phải có đầy đủ một số giấy tờ chính theo quy định.

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hồ sơ nộp tại Sở Giao thông Vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe kinh doanh trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ theo đúng quy định.

Thủ tục đổi biển số vàng xe kinh doanh

Các xe kinh doanh phải đổi sang biển số vàng từ ngày 01/08/2020 đến hạn chót là ngày 31/12/2021 để hoạt động kinh doanh theo Thông tư 58/2020/TT – BCA được ban hành bởi Bộ Công an.

Đây là một trong các thủ tục xe kinh doanh mới mà các chủ xe cần thực hiện. Hồ sơ đăng ký biển số xe kinh doanh cụ thể bao gồm một số giấy tờ chính như sau.

 • Tờ khai đăng ký xe theo quy định.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).
 • Giấy tờ tùy thân của chủ xe (Hộ chiếu, Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu hoặc Căn cước công dân).
 • Biển số xe ô tô.
Thủ tục đăng ký biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải.

Địa điểm nộp hồ sơ tại Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ hoặc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời hạn giải quyết ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục cấp phù hiệu cho xe kinh doanh

Theo quy định của pháp luật thì các đơn vị kinh doanh vận tải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được cấp bởi Sở Giao thông vận tải phải có phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh khi lưu thông trên đường. Phù hiệu này có thể là phù hiệu xe tải, phù hiệu xe hợp đồng, phù hiệu xe chạy tuyến cố định hay phù hiệu xe taxi,…

Phù hiệu xe kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp phù hiệu có thể khác nhau phụ thuộc vào cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục xe kinh doanh đối với việc cấp phù hiệu xe. Trong đó bao gồm một số giấy tờ chính như sau.

 • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo quy định.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện đối với cá nhân, tổ chức cho thuê tài sản hoặc thuê tài chính.
 • Trang thông tin điện tử, tài khoản, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình đối với phương tiện đề nghị cấp phù hiệu.

Hồ sơ được tiếp nhận bởi Sở Giao thông Vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Trong vòng từ 02 ngày tới 08 ngày làm việc tùy thuộc vào phương tiện đăng ký biển số tại địa phương nộp hồ sơ hay không thuộc địa phương nộp hồ sơ mà phù hiệu xe được cấp theo quy định. Xem thêm: Thủ tục cấp phù hiệu xe tải mới nhất

Thủ tục đăng kiểm xe kinh doanh

Một trong các thủ tục xe kinh doanh các chủ xe cần thực hiện đó chính là thủ tục đăng kiểm cho xe. Nhìn chung thủ tục đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải không khác biệt so với xe ô tô thông thường, tuy nhiên cần đáp ứng điều kiện bắt buộc đó là phải được gắn thiết bị giám sát hành trình cho xe trước khi đăng kiểm.

Đăng kiểm xe kinh doanh.

Hồ sơ thủ tục đăng kiểm xe kinh doanh đối với xe đăng kiểm lần đầu bao gồm một số giấy tờ dưới đây.

 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.
 • Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập và mật khẩu truy cập thiết bị giám sát hành trình của xe.

Hồ sơ được nộp tại các Trạm đăng kiểm xe ô tô trên toàn quốc đồng thời thực hiện cấp đăng kiểm xe ngay sau khi đăng kiểm.

Dịch vụ làm thủ tục xe kinh doanh uy tín chuyên nghiệp

Bạn đang băn khoăn về thủ tục đăng ký xe kinh doanh hay các thủ tục đổi biển số vàng, xin cấp phù hiệu cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải, đừng lo lắng chỉ cần liên hệ ngay với dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi giúp bạn hoàn thiện các thủ tục xe kinh doanh từ A đến Z theo yêu cầu trong thời gian sớm nhất. Đây là giải pháp thuận tiện và giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi kinh doanh dịch vụ vận tải.

Chúng tôi chính là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh vận tải cho xe ô tô được đông đảo khách hàng đánh giá cao về chất lượng và uy tín trên thị trường. Gọi ngay hôm nay để được tư vấn tận tình và báo giá chi tiết các gói dịch vụ và đầy đủ hồ sơ thủ tục xe kinh doanh cập nhật mới nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *